Topic ล่าสุดTopic ล่าสุด  Display List of Forum Membersรายชื่อสมาชิก  Search The Forumค้นหาหัวข้อ  ช่วยเหลือช่วยเหลือ
  RegisterRegister  LoginLogin
มาตรฐาน
 Information Forum : มาตรฐาน
Subject Topic: อยากทราบข้อมูลด้านการวิเคราะห์จุลินทรีย์ Post ReplyPost New Topic
Author
Message << Prev Topic | Next Topic >>
aow naka
User Option
User Option


Joined: 03 มิถุนายน 2551
Location: Thailand
Posts: 2
Posted: 03 มิถุนายน 2551 เวลา 01:11 | IP Logged Quote aow naka

อยากทราบข้อมูลด้านการวิเคราะห์และวิธีการศึกษาปริมาณจุลินทรีย์ในน้ำหม้กชีวภาพจากการสืบค้นข้อมูลในสำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  พบข้อมูลเกี่ยวกับน้ำหมักชีวภาพ  ในเรื่องการศึกษาชนิดและจุลินทรีย์
Back to Top View aow naka's ข้อมูลส่วนตัว Search for other posts by aow naka
 
udomlak
User Option
User Option
Avatar

Joined: 21 เมษายน 2551
Location: Thailand
Posts: 6
Posted: 03 มิถุนายน 2551 เวลา 16:27 | IP Logged Quote udomlak

น้ำหมักชีวภาพจากพืช เรียกสั้นๆ ว่า “น้ำหมักชีวภาพ” อาจมีชื่อเรียกอื่นๆ เช่น น้ำจุลินทรีย์ หรือน้ำเอนไซม์จากผลไม้ (Enzyme ionic plasma) และจุลินทรีย์อีเอ็ม (EM: Effective Microorganisms) ประโยชน์ของน้ำหมักชีวภาพมี 3 ด้านหลักๆ ได้แก่ ทางการเกษตรเพื่อทดแทนปุ๋ยเคมีหรือยาฆ่าแมลง ทางด้านสิ่งแวดล้อมเป็นการบำบัดน้ำเสียกำจัดกลิ่นเหม็นของมูลสัตว์ และยังใช้เป็นเครื่องดื่มเสริมสุขภาพ  ในด้านคุณภาพ สามารถใช้มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.)481/2547  เรื่อง น้ำหมักพืช เป็นหลักในการพิจารณาคุณลักษณะ และการทดสอบได้ ขอยกตัวอย่างเกณฑ์มาตรฐานผลิตภัณฑ์น้ำหมักชีวภาพที่สำคัญเกี่ยวกับจุลินทรีย์ดังนี้

1.     ซาลโมเนลลา ต้องไม่พบในตัวอย่าง 50 กรัม

2.     สตาฟิโลค็อกคัส ออเรียส  ต้องไม่พบในตัวอย่าง 1 มิลลิลิตร

3.     คลอสตริเดียม เพอร์ฟริงเจนส์ ต้องไม่พบในตัวอย่าง 0.1 กรัม

4.     เอสเชอริเชีย โคไล โดยวิธีเอ็มพีเอ็น ต้องน้อยกว่า 2.2 ต่อตัวอย่าง 100 มิลลิลิตร

5.     ยีสต์และรา ต้องไม่เกิน 100 โคโลนีต่อตัวอย่าง 1 มิลลิลิตร

                สำหรับการวิเคราะห์และวิธีการศึกษาปริมาณจุลินทรีย์ในน้ำหมักชีวภาพนั้น สามารถใช้วิธีทดสอบตาม AOAC หรือ BAM หรือวิธีอื่นๆ ที่เป็นที่ยอมรับได้

                ทั้งนี้ขอแนะนำรายการเอกสารซึ่งมีวิธีทดสอบมาตรฐานและมีในสำนักหอสมุดฯ กรมวิทยาศาสตร์บริการ (สท.วศ.) ดังนี้

  1. Official Methods of Analysis of AOAC International 17th ed (2003)
  2. Compendium of Methods for Food Analysis 1st ed (2003)
  3. Bacteriological Analytical Manual (BAM) (2001)
  4. Standard Methods for the Examination of Water & Wastewater 21st ed (2005)

 

ทั้งนี้ขอแนะนำหนังสือที่กล่าวถึงน้ำหมักชีวภาพไว้ค่อนข้างครบถ้วนชื่อ “น้ำหมักชีวภาพเทคโนโลยีเพื่อความพอเพียง สู่นวัตกรรมเพื่อสุขภาพชุมชนที่ยั่งยืน” เขียนโดย ผศ.ดร.ไชยวัฒน์ ไชยสุต พิมพ์ครั้งที่ 1 ปี 2550 โดยสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ นอกจากนี้ยังมีเอกสารอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น หนังสือ หรือวารสาร ที่เกี่ยวข้องอีกมากที่สามารถสืบค้นผ่านเว็บไซต์ของสท.ได้และสามารถมาค้นคว้าเพิ่มเติมได้ที่สท.ค่ะ

 

 

อุดมลักษณ์ เวียนงาม

3 มิ.ย.51

Back to Top View udomlak's ข้อมูลส่วนตัว Search for other posts by udomlak
 
aow naka
User Option
User Option


Joined: 03 มิถุนายน 2551
Location: Thailand
Posts: 2
Posted: 04 มิถุนายน 2551 เวลา 00:45 | IP Logged Quote aow naka

ขอข้อมูลการศึกษาชนิดและจำนวนจุลินทรีย์ที่พบเกษตรตรกรรมธรรมชาติ
Back to Top View aow naka's ข้อมูลส่วนตัว Search for other posts by aow naka
 
udomlak
User Option
User Option
Avatar

Joined: 21 เมษายน 2551
Location: Thailand
Posts: 6
Posted: 04 มิถุนายน 2551 เวลา 11:49 | IP Logged Quote udomlak

กรุณาให้ข้อมูลมากกว่านี้ค่ะ ว่าเป็นจุลินทรีย์ในด้านใด
Back to Top View udomlak's ข้อมูลส่วนตัว Search for other posts by udomlak
 

If you wish to post a reply to this topic you must first login
If you are not already registered you must first register

  Post ReplyPost New Topic
Printable version Printable version

กระโดดไป
คุณ ไม่สามารถ ตั้งหัวข้อใหม่ใน Information Forum ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกลับหัวข้อใน Information Forum ได้
คุณ ไม่สามารถ ลบข้อความของคุณใน Information Forum ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความของคุณใน Information Forum ได้
คุณ ไม่สามารถ สร้าง Polls ใน Information Forum ได้
คุณ ไม่สามารถ โหวตใน Polls ใน Information Forum ได้

Powered by ASPThai.Net Forums version 8.5
Copyright ©2001-2004 ASPThai.Net

ระยะเวลาในการโหลดของหน้านี้คือ 0.1406 seconds.