Author : ยศพิชา คชาชีวะ
Source : เส้นทางเศรษฐี 21, 377 (ก.ค. 2558) 54-55
Abstract : อาหารลีนแฟต (Lean fat) เป็นอาหารสำหรับผู้ที่ต้องการลดความอ้วน และเสริมสร้างกล้ามเนื้อ หรือเรียกว่าโลว์คาร์บไฮโปรตีน (Low Carb-Hi Protein) คือ กินอาหารแป้งต่ำ ไขมันต่ำ โปรตีนสูง ทำให้ร่างกายดึงไขมันที่สะสมไว้ออกมาใช้เป็นพลังงาน ไขมันในตัวจะน้อยลง ส่วนโปรตีนจะไปช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ข้อเสียคือ กินโปรตีนสูงมาก ๆ ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ทำให้ตับและไตทำงานหนัก เพราะต้องขจัดกรดอะมิโนจากโปรตีนส่วนเกิน ส่วนอาหารคลีนฟู้ด (Clean food) ที่แปลว่าอาหารสะอาดนั้น เน้นพืชผักจากธรรมชาติที่ปลอดสารพิษ หรือพืชผักออร์แกนิก เกษตรอินทรีย์ และกรรมวิธีต้องสะอาดด้วยคือ ปรุงแต่งแต่น้อยหรือ กินสด ๆ เช่น สลัดผัก ยำต่าง ๆ สัดส่วนของการกินคลีนฟู้ดเหมือนกับการกินตามธงโภชนาการ เนื้อสัตว์และไข่กินได้ เน้นปลาซึ่งมีไขมันต่ำ ผักสด ไม่กินเนื้อแดง เนื้อติดมัน ของปิ้ง ย่าง ทอด และใส่สี นอกจากนี้ยังได้แนะนำการทำอาหารลีนแฟตง่าย ๆ ไม่ต้องใช้น้ำมัน คือ คั่วกลิ้งไก่ สามารถใช้น้ำซุปแทนน้ำมัน กินกับข้าวไรซ์เบอร์รี่และผักสด.
Subject : อาหารสุขภาพ--แง่โภชนาการ.