English Title : Chemometric classification of pigmented rice varieties based on antioxidative properties in relation to color
Author : Phaiwan Pramai and Sudarat Jiamyangyuen
SourceSongklanakarin J. Sci. Technol Vol.: 38 (5) No.: Sept.-Oct. Year: 2016 Page: 463-472
Abstract : การจำแนกพันธุ์ข้าวไทยที่เป็นเม็ดสีได้แก่สีแดงและสีดำและข้าวที่ไม่มีสี (สีขาว)ที่เก็บจากแหล่งเพาะปลูกที่แตกต่างกันในภาคเหนือของประเทศไทยและถูกกำหนดในเรื่องคุณสมบัติของสีและคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ Anthocyanins เป็นสารประกอบสำคัญในกลุ่มข้าวสีดำ (21.15-441.96 มิลลิกรัม / 100 กรัมข้าว) พบปริมาณ phenol, flavonoid, และ α-tocopherol สูงสุดในข้าวสีดำตามด้วยข้าวสีแดงและมีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าพันธุ์สี ข้าวสีดำที่ปลูกในพื้นที่ภูเขามีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระสูงสุดเมื่อเทียบกับพื้นที่ปลูกอื่น ๆ พารามิเตอร์สีโดยเฉพาะอย่างยิ่งค่า L * แสดงความสัมพันธ์เชิงลบกับตัวแปรต้านอนุมูลอิสระในขณะที่เนื้อหาสารต้านอนุมูลอิสระยกเว้นxปริมาณ γ-oryzanol มีความสัมพันธ์กับความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระอย่างมีนัยสำคัญ การจำแนกพันธุ์ข้าวที่เป็นเม็ดสีมาเป็น 4 กลุ่มโดยใช้ PCA และ HCA ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ที่ดีในการจำแนกพันธุ์ข้าวที่เป็นเม็ดสีขึ้นอยู่กับคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ