SourceEXCISE NEWSLETTER 24, 9 (ก.ย. 2556) 8-12
Abstract : ภูมิปัญญาด้านการทำอาหารประจำชาติของ 10 ประเทศอาเซียน ไม่แพ้ภูมิภาคใดในโลก บรูไน ดารุสซาลาม มีอัมบูยัต คล้ายข้าวต้ม มีส่วนผสมของแป้งสาคูเป็นหลัก โดยจะมีอาหารจานหลักและเตรื่องเคียง 3 อย่างวางโดยรอบ กัมพูชามีอาม็อก ซึ่งคล้ายห่อหมกไทยทำจากปลา น้ำพริก เครื่องแกงและกะทิ อินโดนีเซีย มี กาโด ซึ่งคล้ายสลัดแขก ประกอบด้วยถั่วเขียว มันฝรั่ง ถั่วงอก เต้าหู้ ไข่ต้มสุก กะหล่ำปลี ข้าวเกรียบกุ้ง รับประทานกับซอสถั่ว ลาวมีซุปไก่ มีส่วนประกอบคือตะไคร้ ใบสะระแหน่ กระเทียม และหอมแดง มาเลเซียมีนาซิ เลอมัก เป็นข้าวผัดกับกะทิและสมุนไพร เสิร์ฟพร้อมกับปลากะตักทอด แตงกวาหั่น ไข่ต้มสุกและถั่วอบ เวียดนามมีเปาะเปี๊ยะเวียดนาม แผ่นเปาะเปี๊ยะทำจากแผ่นแป้งที่ทำจากข้าวเจ้า โดยไส้เปาะเปรี๊ยะอาจเป็นไก่ หมู กุ้ง ห่อรวมกับผักหลากชนิด ฟิลิปปินส์ มี อโดโบ้ ทำจากหมูหรือไก่หมักซีอิ๊วขาว น้ำส้มสายชู กระเทียมสับ ใบกระวาน พริกไทยดำ ทำให้สุกในเตาอบหรือทอด และรับประทานกับข้าว สิงคโปร์ มีลักสา เป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำ (ใสกะทิ) คล้ายข้าวซอยของไทย โดยเส้นก๋วยเตี๋ยวคล้ายสปาเกตตีของอิตาลี ไทย มีต้มยำกุ้ง เน้นเปรี้ยวและเผ็ดนำ เค็มและหวานเล็กน้อย ใส่เครื่องเทศคือ ใบมะกรูด ตะไคร้ ผักที่ใส่คือ มะเขือเทศ เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า ใบผักชี เครื่องปรุงคือมะนาว น้ำปลา น้ำตาล และน้ำพริกเผา และประเทศพม่า มีหล่าเผ็ดเป็นอาหารประจำชาติ ลักษณะคล้ายยำเมี่ยงของไทย รับประทานกับเครื่องเคียง เช่น ใบชาหมัก กระเทียมเจียว งาคั่ว กุ้งแห้ง ขิง มะพร้าวคั่ว เป็นต้น.

Subjectประชาคมอาเซียน--อาหารประจำชาติ. อาหารพื้นบ้าน--อาเซียน.