Authorริญ เจริญศิริ

Sourceหมอชาวบ้าน 40, 477 (ม.ค. 2562) 52-53

Abstractข้าวยำเป็นอาหารภาคใต้ที่อุดมด้วยสารอาหาร วิตามิน และใยอาหารจากข้าวกล้อง ผัก ผลไม้ สมุนไพร และธัญพืช จึงเหมาะสำหรับคนทุกช่วงวัย ซึ่งการทำน้ำยำจะปั่นเต้าเจี้ยวอินทรีย์ให้ละเอียด จากนั้นเติมน้ำและเคี่ยวกับน้ำตาลอ้อย ข่า ตะไคร้ ด้วยไฟอ่อน จนได้น้ำเข้มข้น นำไปราดข้าวที่คลุกผสมกับธัญพืช ผัก ผลไม้ และบีบมะนาว จะได้ข้าวยำที่หอมอร่อย ซึ่งคุณค่าโภชนาการของข้าวยำธัญพืช 1 จาน ประมาณ 150 กรัม ให้พลังงาน 363 กิโลแคลอรี มีสารอาหารประกอบด้วยโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต ใยอาหาร โซเดียม เหล็ก แคลเซียม และวิตามินซี

Subjectข้าวยำ. ธัญพืช.