Authorพิชญาดา เจริญจิต

Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 699 (ก.ค. 2562) 114-115

Abstractถั่วเหลืองมีเลซิติน ซึ่งเป็นไขมันชนิดหนึ่ง มีผลวิจัยว่าช่วยลดคอเลสเตอรอล ช่วยให้ผิวหนังเต่งตึงและบำรุงประสาท น้ำมันจากถั่วเหลือง มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว ได้แก่ กรดลิโนลีอิค กรดโอเลอิค ในปริมาณสูง โปรตีนของถั่วเหลืองนำมาเสริมคุณค่าของอาหารมังสวิรัติซึ่งให้คุณค่าใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์ และมีวิตามิน นอกจากนี้ยังมีการนำมาผสมกับนมสด โยเกิร์ต นมผงด้วย ควรบริโภคถั่วเหลืองร่วมกับถั่วเมล็ดแห้งธัญพืช เช่น ข้าวกล้อง งา เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง ซึ่งจะช่วยเสริมกรดอะมิโนครบสมบูรณ์ นอกจากนี้ถั่วเหลืองยังมีไฟโตนิวเทรียนท์ที่มีประโยชน์ มีฟลาโวนอยด์ ซึ่งช่วยลดการเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งได้

Subjectถั่วเหลือง. ถั่วเหลือง -- แง่โภชนาการ.