Author : วศิน กัลยาณมิตร.
Source : วารสาร อพวช 18, 214 (เม.ย. 2563) 14-17
Abstract : จากการระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 วิธีเบื้องต้นง่ายๆ คือ พยายามรักษาร่างกายให้แข็งแรง รับประทานอาหาร ผักและผลไม้ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย อาหารที่มีวิตามิน A C E B6 D และแร่ธาตุพวกสังกะสี เหล็ก ซีลีเนียมจะช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน เพราะวิตามินและแร่ธาตุเหล่านี้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ซึ่งจะช่วยให้เซลล์แข็งแรงพร้อมสู้กับเชื้อโรค ได้แก่ แครอท มันเทศ พริกหยวก อะโวคาโด สตรอเบอร์รี่ เมล็ดอัลมอนด์ หอยนางรม ปลาทูน่า อกไก่ เนื้อ ฯลฯ ควรรับประทานโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอ เพื่อช่วยสร้างเม็ดเลือดขาวและโปรตีนมักจะมีธาตุสังกะสีด้วย เช่น อาหารทะเล ไก่งวง ไข่ ถั่วเมล็ดแห้ง และยังควรรับประทานอาหารที่มีพรีไบโอติก (Prebiotic) ได้แก่ หัวหอม กระเทียม กล้วย หน่อไม้ฝรั่ง ฯลฯ นอกจากนี้ ควรรับประทานผักและผลไม้หลากสี รวมทั้ง นอนหลับพักผ่อน ออกกำลังกายและล้างมือบ่อยๆเพื่อลดโอกาสการนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย.

Subject : อาหาร. อาหาร -- แง่โภชนาการ. ภูมิคุ้มกัน.