Author : พิสุทธิ์ บุตรสุวรรณ.
Source : อาหาร 50, 4 (ต.ค.-ธ.ค. 2563) 37-46
Abstract : บัวหิมะ จัดเป็นพืชชนิดหนึ่งที่สามารถนำมาบริโภคเป็นอาหาร ประกอบด้วยสารสำคัญหลัก 3 ชนิด ได้แก่ ฟรักโทโอลิโกแซ็กคาไรด์ อินูลิน และสารฟีนอลิก ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย ความเข้มข้นของสารสำคัญเหล่านี้ จะแตกต่างกันไปตามปัจจัยในการปลูกและสภาวะการเก็บรักษาสารสำคัญในบัวหิมะมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงลดระดับน้ำตาลและคอเลสเตอรอลในเลือด ซึ่งช่วยในการยับยั้งและต่อต้านโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน และโรคอ้วน ไม่มีผลข้างเคียงสำหรับการบริโภคตามคำแนะนำ อาจมีอาการปวดท้อง ท้องอืด หรือท้องเสียในกรณีที่บริโภคเกินขนาดแต่ไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต และแม้จะมีคุณประโยชน์มากมายแต่การทดลองในมนุษย์ยังมีค่อนข้างน้อย การบริโภคสามารถบริโภคผลสด หรือนำไปแปรรูป เป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น ชาผงน้ำเชื่อม แคปซูล หรือเป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์อาหารชนิดอื่นได้.

Subject : บัวหิมะ