Author : ศรีเวียง มีพริ้ง.
Source : กสิกร 93, 6 (ส.ค.-ก.ย. 2563) 26-30
Abstract : พืชท้องถิ่นของจังหวัดพังงาชนิดหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยม คือ ผักลิ้นห่าน มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Launaea sermentosa (willd) Sch. Bip. ex kuntze.อยู่ในวงศ์ Asteraceae ชื่อท้องถิ่นว่าผักลิ้นห่าน ผักลิ้นเป็ดหรือผักหลักไก่ เป็นพืชที่ขึ้นได้เฉพาะในบางพื้นที่และเป็นอัตลักษณ์ของชาวจังหวัดพังงา ผักลิ้นห่านเป็นพืชล้มลุกในกลุ่มหญ้าทะเล พบตามธรรมชาติในพื้นที่ริมหาดฝั่งทะเลอันดามัน ผักลิ้นห่านมีสรรพคุณทางยา แก้ปวด ร้อนใน เจ็บคอ แผลในช่องปาก ฝี แผลเปื่อย ไฟไหม้ น้ำร้อนลวก และแผลอักเสบเป็นหนอง สามารถใช้ได้ทั้งต้นและใบเพื่อนำมาปรุงอาหารโดยผัดน้ำมันหอย ต้มกะทิ และรับประทานร่วมกับน้ำพริกเป็นผักสดได้ ซึ่งศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรพังงาได้ถ่ายทอดองค์ความรู้ แนวทางในการเพิ่มมูลค่าผักลิ้นห่านอย่างยั่งยืนและปลอดภัยตามมาตรฐานเกษตร GAP และอินทรีย์ให้กับเกษตรกรด้วย.


Subject : ผักลิ้นห่าน. การปรุงอาหาร (ผัก). ผักลิ้นห่าน – สรรพคุณทางยา. ผลิตผลเกษตร.

Author : พัชร ปิริยะวินิตร.
Source : กสิกร 93, 6 (ส.ค.-ก.ย. 2563) 43-47
Abstract : มันสาคู (Maranta arundinacea L.)เป็นพืชอยู่ในวงศ์ Marantaceae (วงคล้า) ชื่อสามัญ arrowroot หรือ West Indian arrowroot บางครั้งเรียกว่า สาคูขาว หรือ สาคูวิลาส เป็นไม้ล้มลุกมีอายุอยู่ได้หลายฤดู มันสาคูเป็นพืชไม่ทราบถิ่นกำเนิดที่แน่นอน เชื่อว่าเป็นพืชพื้นเมืองของอเมริกา ปัจจุบันมีการปลูกมันสาคูทั่วไปในเขตร้อน การปลูกมันสาคูส่วนใหญ่เพื่อสกัดแป้งจากเหง้า แป้งที่ได้มีสีขาว ไม่มีรส และไม่มีกลิ่นเมื่อแห้ง แต่มีกลิ่นจางๆเมื่อเปียกหรือสุก แป้งมีความเหนียว ย่อยได้ง่ายจึงนิยมใช้เป็นอาหารทารก แป้งจากเหง้ามันสาคู ถือเป็นคาร์โบไฮเดรตบริสุทธิ์จากธรรมชาติแหล่งหนึ่งที่ปราศจากโปรตีนกลูเตนและคุณภาพดี ใช้ในการทำบิสกิต ขนมอบ เค้ก พุดดิ้ง และอาหารพื้นเมืองของฟิลิปปินส์อื่นๆ แล้วยังมีการนำของเหลือทิ้งจากเหง้ามาทำเป็นไวน์และกระดาษทำมือ ทั้งนี้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์อื่นจากมันสาคู เช่น แผ่นฟิล์มที่รับประทานได้จากแป้ง (starch) เป็นองค์ประกอบเสริมในยาเม็ดและยาแคปซูลโดยเป็นสารช่วยแขวนลอยในการเตรียมยาเป็นต้น.


Subject : สาคู (พืช). พืชให้แป้ง. คาร์โบไฮเดรต. ผลิตผลเกษตร. อาหาร.

Author : ศิริลักษณ์ อินทะวงศ์.
Source : กสิกร 93, 6 (ส.ค.-ก.ย. 2563) 6-11
Abstract : หลายคนรู้จัก "อินทผลัม" ในรูปแบบผลแห้งที่มีวางจำหน่ายตามห้างสรรพสินค้า ซึ่งเป็นสินค้าที่นำเข้าจากตะวันออกกลางจึงมีราคาค่อนข้างสูง ดังนั้นผู้บริโภคจึงเป็นกลุ่มลูกค้าระดับบนภายหลังในประเทศไทยประสบความสำเร็จในการปลูกอินทผลัมชนิดรับประทานผลสด และมีการนำไปวางจำหน่ายตามห้างสรรพสินค้าส่งผลให้ผลไม้ชนิดนี้ได้รับความนิยมจนทำให้มีราคาสูงเป็นที่พอใจของผู้ปลูก อินทผลัมเป็นผลไม้ที่ไม่มีคอเลสเตอรอลและมีไขมันต่ำอุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 วิตามินซี วิตามินอี และวิตามินเค และมีธาตุโพแทสเซียม แคลเซียม ซัลเฟอร์ เหล็ก แมกนีเซียม แมงกานีส ฟอสฟอรัส โซเดียม และสังกะสี ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย นอกจากนี้ยังมี เบต้าแคโรทีน ลูทีน และซีแซนทีน ซึ่งดีต่อสายตา และมีใยอาหารสูงจึงมีส่วนช่วยป้องกันมะเร็งในช่องท้อง.


Subject : อินทผลัม. อินทผลัม – แง่โภชนาการ. ผลไม้. ผลิตผลเกษตร.

Author : สถาบันแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร.
Source : หมอชาวบ้าน 42, 494 (มิ.ย. 2563) 73
Abstract : เมื่อเข้าสู่ฤดูฝน อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เป็นสาเหตุทำให้ป่วยกันได้ง่าย ทั้งเป็นหวัด คัดจมูก มีไข้ และเจ็บคอ ประกอบกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งมีอาการใกล้เคียงกับโรคไข้หวัด ทำให้เกิดความกังวลมากขึ้น บทความนี้จึงขอแนะนำ วิธีรักษาหรือบรรเทาอาการหวัด เจ็บคอ ด้วยชาจากสมุนไพร ซึ่งมีส่วนประกอบ คือ กระเจี๊ยบแดง 2 ส่วน มะขามป้อม 1 ส่วน เกสรบัวหลวง 1 ส่วน ขิง 1/2 ส่วน ชะเอมเทศ 1/2ส่วน มะนาวและน้ำผึ้งตามชอบ มีวิธีทำ ดังนี้ (1) นำสมุนไพรมาบดหยาบให้เป็นชิ้นเล็ก แล้วนำมาผสมเข้าด้วยกัน (2) ตักสมุนไพร 1 ช้อนชา ห่อ ด้วยผ้าขาวบาง แล้วแช่ลงในน้ำร้อนจักฃด 2-3 นาที (3) เติมน้ำผึ้งและน้ำมะนาวตามชอบ จิบชาสมุนไพรบ่อยๆ ตามต้องการ ก็จะช่วยบรรเทาอาการไอ เสมหะ แก้เจ็บคอ ต้านหวัด ต้านอนุมูลอิสระและทำให้ชุ่มคอได้.


Subject : ชา. สมุนไพร.