ด้วยกระแสความนิยมการใช้ชีวิตที่ใส่ใจต่อสุขภาพ อาจเรียกได้ว่า เป็นวิถีชีวิตใหม่ของคนรักสุขภาพ ส่งผลให้ผู้บริโภคเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ทำให้อาหารกลุ่ม Free From เป็นที่ต้องการในตลาดโลกและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก อาหารกลุ่ม Free From หรือ อาหารที่ปราศจากสารปรุงแต่ง สารกันเสีย น้ำตาล น้ำมันปาล์ม ไม่แต่งสี และมีไขมันต่ำ รวมผู้บริโภคที่มีอาการแพ้อาหาร โดยเฉพาะอาหารปลอดสารก่อภูมิแพ้ (และ/หรือกลูเตน) อย่างน้อย 14 ชนิด เป็นหลัก ที่มีแนวโน้มการเติบโตอย่างต่อเนื่องในกลุ่มสหภาพยุโรปและภูมิภาคที่มีศักยภาพ

อาหารปลอดสารก่อภูมิแพ้ 14 ชนิด (อ้างอิงตามของสหภาพยุโรป) ได้แก่

1. celery (ผักชีฝรั่ง)

2. cereals containing gluten including wheat rye barley and oats (ธัญพืชที่มีกลูเตน รวมถึง ข้าวสาลี ข้าวไรย์ และข้าวโอ๊ต)

3. crustaceans - such as prawns , crabs and lobsters (กุ้ง ปู กุ้งก้ามกราม)

4. eggs (ไข่)

5. fish (ปลา)

6. lupin

7. milk (นม)

8. molluscs - such as mussele and oysters (หอย เช่น หอยแมลงภู่และหอยนางรม)

9. mustard (มัสตาร์ด)

10. tree nuts

11. peanuts (ถั่วลิสง)

12. sesame seeds (เมล็ดงา)

13. soybeans (ถั่วเหลือง)

14. sulphur dioxide and sulphites 

Source : ศูนย์อัจฉริยะเพื่ออุตสาหกรรมอาหาร

แหล่งที่มาของภาพ : https://www.istockphoto.com/