ชื่อว่าขณะนี้ หลายคนน่าจะกำลังตื่นตัวกับสถานการณ์ "ไวรัสโคโรนา" หรือ COVID-19 อยู่ไม่น้อย ในช่วงที่โควิด-19 ยังมีการระบาดอยู่ เราควรวางแผนเลือกซื้ออาหารสดและอาหารแห้ง ประเภทต่าง ๆ ติดบ้านเอาไว้ให้เพียงพอ และพยายามหลีกเลี่ยงการออกนอกบ้านโดยไม่จำเป็น เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อโควิด-19

1. เลือกเมนูที่ง่าย สะดวกต่อการปรุง และมีคุณค่าทางโภชนาการ
2. เลือกเมนูที่อยู่ได้นาน กินง่าย เช่น ข้าวเหนียว เนื้อสัตว์แดดเดียว กุนเชียง หมูยอ น้ำพริก หรือเมนูไข่
3. เลือกซื้อผักประเภทหัว เช่น กะหล่ำปลี แครอท ฟักทอง เนื่องจากเก็บได้นาน
4. เลือกซื้อผลไม้สดแบบปอกกินเอง ป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อโรค
5. น้ำเปล่า ควรเลือกที่ขวดมีฝาปิดสนิท

แหล่งที่มา : กรมอนามัย 

รูปภาพ : istockphoto