คำตอบ

อะฟลาทอกซิน สร้างจากเชื้อราตระกูลหนึ่งที่พบได้ทั่วไปในดินและอากาศ อะฟลาทอกซินตัวที่พบในอาหารทั่วไปมีด้วยกัน 6 ชนิด คือ B1 B2 G1 G2 เป็นชนิดที่จะพบได้ในวัตถุดิบ ส่วนอีก 2 ชนิด คือ M1 และM2 จะพบในน้ำนมและผลิตภัณฑ์จากนม สำหรับอะฟลาทอกซินชนิด M1 เกิดได้จากการที่แม่วัวกินอาหารที่มีอะฟลาทอกซินชนิด B1 ปนเปื้อนในปริมาณสูง สารพิษอะฟลาทอกซินเป็นสารที่ทนความร้อนได้ดี และทนได้ ถึง 260 องสาเซลเซียส ดังนั้นแม้ผ่านกรรมวิธีให้ความร้อนด้วยระบบพาสเจอ์ไรซ์ ยูเอชที หรือ สเตอริไรซ์ อะฟลาทอกซินก็ยังไม่ถุกทำลายไป

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

อะฟลาทอกซิน สารพิษจากเชื้อรา. ฉลาดซื้อ. ปีที่ 24, ฉบับที่ 203, (มกราคม), 2561, หน้า 37.