คำตอบ

การทำอีเอ็มบอลในแต่ละท้องที่นั้น ไม่ได้มีกรรมวิธีแตกต่างกันมากนัก โดยส่วนประกอบและกระบวนการผลิต ได้แก่ การนำรำข้าวละเอียด ทราย และดินร่วนมาผสมกันในอัตราส่วนที่เท่ากัน อย่างละ 1 กิโลกรัม จากนั้นให้นำภาชนะบรรจุสำหรับส่วนผสมกากน้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ (60 ซีซี) หัวเชื้ออีเอ็ม 2 ช้อนโต๊ะ (30 ซีซี) นำมารวมกันแล้วละลายด้วยน้ำกรองที่ปราศจากสารคลอรีน ปริมาตร 500 ซีซี จากนั้นจึงนำไปคลุกเคล้ากับส่วนผสมแรกเพื่อปั้นเป็นลูกบอลขนาดเท่ากำมือหรือคิดเป็นน้ำหนักประมาณ 63 กรัม

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

อีเอ็มบอล กู้น้ำเน่า. เดลินิวส์.  (วันจันทร์ที่ 31 ตุลาคม 2554), หน้า22