คำตอบ
สารสี หมายถึง สีจากพืช เป็นสารเคมีที่มีคุณสมบัติเป็นสีย้อม สกัดจากพืชโดยกรรมวิธีการหมัก การต้ม หรือ กรรมวิธีทางเคมีในปริมาณเล็กน้อย สารสีในพืชมีโครงสร้างทางเคมีค่อนข้างชัดเจน แบ่งเป็น 4 กลุ่ม คือ 
1. คลอโรฟิลล์ (chlorophylls) ให้สีเขียวที่มีอยู่มากมายและทั่วไปในพืช บางครั้งใช้ปรุงแต่งอาหารและเครื่องดื่ม 
2. แคโรทีนอยด์ (carotenoids) เช่น สีเหลือง สีส้ม สีแดง และสีม่วง เช่น สารสีชนิดบิซิน (bizin) จากคำแสดให้สีสัมและสีม่วง สารสีชนิดโครซิน (crocin) ในหญ้าฝรั่น กรรณิการ์ และ พุดซ้อน ให้สีเหลือง สีแดง
3. ฟลาโวนอยด์ (falvonoids) ตัวอย่างสารสีฟลาโวนอยด์ ได้แก่ โมริน พบในพรรณไม้วงศ์ Moraceae หลายชนิด และรูทิน (rutinose) ที่พบในดอกของ Sophora japonica L.
4. คีโนน (quinones) ส่วนมากให้สีเหลืองไปถึงสีแดง

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

เสาวนิตย์ กายจนรัตน์. มัดย้อม. ปทุมธานี : บรรณิก. หน้า 128-129.