คำตอบ

ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข พ.ศ. 2547 เรื่องชาสมุนไพร ได้กำหนดบัญชีรายชื่อพืชหรือส่วนต่าง ๆ ของพืชที่ใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับชาสมุนไพรจำนวน 15 ชนิด เช่น  ผลมะตูม ดอกคำฝอย ใบหม่อน เห็ดหลินจือ ที่อนุญาตให้นำไปใช้ในการผลิตชาสมุนไพรในรูปแบบผงหรือใส่ซองชงดื่มเท่านั้น แต่ขณะนี้ คณะกรรมการอาหารได้เพิ่มเติมรายชื่อพืชหรือส่วนต่าง ๆ ของพืชที่ใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับชาสมุนไพรอีก 3 ชนิด ตามประกาศสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เรื่อง กำหนดรายชื่อพืชหรือส่วนต่าง ๆ ของพืชที่ใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับชาสมุนไพร ได้แก่ ใบหญ้าหวาน (Stevia) รากชะเอม (Licorice Root) ช่อดอกและใบอาร์ทิโชก (Artichoke) ซึ่งได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษา ฉบับประกาศและงานทั่วไป เล่ม 127 ตอนพิเศษ 28 ง ลงวันที่ 2 มีนาคม 2553 และให้ใช้บังคับตั้งแต่วันถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษา เป็นต้นไป

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

1. วารสารวิทยาศาสตร์. ปีที่ 64 ฉบับที่ 2 (มีนาคม-เมษายน) 2553 หน้า 60.