คำตอบ

สารสกัดจากเมล็ดองุ่น (grape seed extract)  ซึ่งให้สารสำคัญคือ Oligomeric 
proanthocyanidin หรือเรียกย่อ ๆ ว่า OPC จัดเป็นสารชนิดหนึ่งที่อยู่ในกลุ่ม Bioflavoniod เมื่อเรารับประทานเข้าไปในร่างกายจะเปลี่ยนเป็นสารสีแดงชื่อ Anthocyanidin  โดย OPC ที่สกัดจากเมล็ดองุ่น ยังมี OPC เข้มข้นถึง 92% อีกทั้งยังมี gallic esters of proanthocyanidins ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ พบว่า สารสกัดจากเมล็ดองุ่นเพิ่มความสามารถในการมองเห็นของตา ทำให้ดวงตาสามารถฟื้นฟูได้เร็วขึ้น สารสกัดจากเมล็ดองุ่นยังมีคุณสมบัติในการป้องกันการเสื่อมของคอลลาเจนบริเวณหลอดเลือดดำด้วย
  นอกจากนั้นสารสกัดจากเมล็ดองุ่นยังมีการพัฒนาเพื่อความงาม โดยพบว่าสามารถลดฝ้า ป้องกันการเสื่อมสลายของคอลลาเจนและช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง จึงจำทำให้เซลล์ผิวหนังแข็งแรงไม่เหี่ยวย่น หลอดเลือดมีความยืดหยุ่นดี ไม่เปราะหรือแตกง่าย และยังลดการทำงานของเอนไซม์ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวแก่ก่อนวัย

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

สุพนิต ศิริภาณุรักษ์.  “สารสกัดจากเมล็ดองุ่น (Grape seed extract)”  R&D Newsletter  ปีที่ 20, ฉบับที่ 4 (ตุลาคม-ธันวาคม), 2556, หน้า 25-26