คำตอบ

ในผลิตภัณฑ์ประมง มีโอกาสในการปนเปื้อนสารตกค้างจากหลายแหล่ง เช่น 
 1.วัตถุดิบที่มาจากแหล่งประมงทางธรรมชาติ (น้ำเค็ม) มีโอกาสพบสารตกค้างจำพวกโลหะ
หนัก และสารกัมมันตรังสีจากน้ำทะเล เป็นต้น
 2.วัตถุดิบที่มาจากแหล่งการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำมีโอกาสพบสารตกค้างจำพวกยาปฏิชีวนะ
  ต่างๆ ฯลฯ
3.วัตถุดิบที่มาจากแหล่งประมงทางธรรมชาติ (น้ำจืด) มีโอกาสพบสารตกค้างจำพวกยาฆ่า  แมลง ยาฆ่าหญ้า และโลหะหนัก เป็นต้น

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

ธีรนาถ ลิ้มปิโชติกุล.  “สารตกค้างในผลิตภัณฑ์ประมง”.  FOOD FOCUS THAILAND.  ปีที่ 9, ฉบับที่ 95, (กุมภาพันธ์) 2014 หน้า 36-38.