คำตอบ

สารออรีซานอลในน้ำมันรำข้าว จะมีมากน้อยเพียงใด ขึ้นอยู่กับสองปัจจัย คือ 1.พันธุ์ข้าว และ 2. วิธีการสกัด น้ำมันรำข้าวสกัดเย็นที่สกัดด้วยเครื่องเกี่ยวอัด (screw press) จะมีสารแกมมา ออริซานอลสูงถึง 1.5-2.0 % หรือ 20,000 ส่วน ในล้านส่วน (ppm) ในขณะที่น้ำมันรำข้าวผ่านกระบวนการที่ใช้สารเคมีและความร้อนในการสกัด จะมีอยู่เพียง 0.05% หรือ 500 ppm หรือ อย่างมากก็ 0.4 หรือ 4,000 ppm ปริมาณของสารออริซานอลที่มีอยู่ในน้ำมันรำข้าวนี้ เป็นตัวบ่งชี้ถึงคุณภาพของน้ำมันรำข้าวในการต้านอนุมูลอิสระ หากมีมากก็ต้านได้ดี น้ำมันรำข้าวที่ดี จึงควรเป็นน้ำมันรำข้าวสกัดเย็นที่อุดมไปด้วยสารแกมมา ออรีซานอล

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

คมสัน หุตะแพทย์. เผยความลับน้ำมันสกัดเย็นสี่สหาย น้ำมันมะพร้าว น้ำมันรำข้าว น้ำมันงาขี้ม้อน น้ำมันกระเทียม. เกษตรกรรมธรรมชาติ. ปีที่ 17 , ฉบับที่ 10 , 2557, หน้า30-31