คำตอบ

สิ่งที่ทำให้น้ำมันรำข้าวมีความแตกต่างจากน้ำมันพืชชนิดอื่นๆ คือ สารแกมมา ออริซอนอล ซึ่งมีเฉพาะในน้ำมันรำข้าวเท่านั้น โดยปกติในน้ำมันพืชทุกชนิดจะมีวิตามินอี จำพวกโทโคฟีรอล และโทโคไตรอีนอล ในปริมาณมากน้อยแตกต่างกันไป โทโคฟีรอล และโทโคไตรอีนอล เป็นสารต้านการออกซิแดนท์ที่มีประโยชน์ต่อตัวน้ำมันพืชเอง ทำให้มีความคงตัวไม่เหม็นหืนง่าย และเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคเพราะเป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ ช่วยลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี แต่น้ำมันรำข้าวยังมี สารแกมมา ออรีซานอล (gamma oryzanol) เป็นสาระสำคัญที่พบในเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวหรือรำข้าว เป็นสารต้านการต้านออกซิแดนท์ เช่นเดียวกับโทโคฟีรอลและโคไตรอีนอล แต่มีประสิทธิภาพสูงกว่า มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ ลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์อันเป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง ช่วยปรับสมดุลของระบบประสาท ปรับสมดุลของระดับฮอร์โมนในสตรีวัยทอง ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

คมสัน หุตะแพทย์. เผยความลับน้ำมันสกัดเย็นสี่สหาย น้ำมันมะพร้าว น้ำมันรำข้าว น้ำมันงาขี้ม้อน น้ำมันกระเทียม. เกษตรกรรมธรรมชาติ. ปีที่ 17 , ฉบับที่ 10 , 2557, หน้า30-31