คำตอบ

ที่ด้านล่าง(ด้านป้าน) ของไข่ ภายในจะมีโพรงอากาศอยู่ เมื่อไข่ได้รับความร้อน อากาศภายในจะขยายตัว ขณะที่อากาศร้อนดันตัวเองออกไป ทำให้มีแรงดันส่งต่อไปที่เปลือกทำให้เปลือกแตก เราสามารถป้องกันเปลือกไข่แตกได้โดยใช้เข็มแหลมจิ้มด้านป้านของไข่ให้เป็นรู เพื่อให้เป็นทางออกของอากาศ หรือก่อนต้มไข่ ควรวางไข่ทิ้งไว้นอกตู้เย็นจนไข่คลายความเย็น แล้วจึงนำไปต้ม โดยต้มไข่กับน้ำไปพร้อมกัน

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

กองบรรณาธิการ. วิทยาศาสตร์ของไข่ต้ม. Update. ปีที่ 29 ฉบับที่ 322 กันยายน 2557 หน้า 68.