คำตอบ

ไข่เป็นอาหารที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง มีทั้งโปรตีน ไขมัน วิตามินเอ ธาตุเหล็ก สังกะสี แต่การทานไข่ขาวที่ไม่สุกหรือสุกๆดิบๆจะมีสารชื่อ อะวิดิน สารตัวนี้จะไปจับวิตามินไบโอติน ซึ่งเป็นวิตามินบีชนิดหนึ่ง ทำให้ร่างกายเสี่ยงต่อการขาดไบโอตินได้ นอกจากนี้การกินไข่ดิบหรือไข่ขาวสุกๆดิบๆอาจทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย คือ ย่อยยาก ทำให้กระเพาะอาหารต้องทำงานหนักเพิ่มขึ้นอีก

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

รอบรู้สนุกคิด. ไข่ดิบ ไข่ลวก มีประโยชน์หรือมให้โทษ. วารสาร อพวช. ปีที่ 13. ฉบับที่ 147 (กันยายน) 2557, หน้า 28