คำตอบ

ดินประสิวหรือชื่อทางเคมี โปแตสเซียมไนเตรท (Potassium nitrate) มีคุณสมบัติช่วยให้เนื้อมีสีแดงสด สวยงาม และช่วยยับยั้งแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดการเน่าเสียในอาหารด้วย จึงเป็นที่นิยมนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์เนื้อเค็ม ปลาเค็ม ไส้กรอก แหนม กุนเชียง ซึ่งดินประสิว โดยตัวมันเองอาจมีความเป็นพิษต่ำ แต่มันสามารถเปลี่ยนไปเป็นรูปแบบของไนไตรท์ ซึ่งมีความเป็นพิษสูงกว่าได้ในร่างกายของเรา และยังอาจเปลี่ยนหรือกลายเป็นสารก่อมะเร็งที่เรียกว่าไนโตรซามีน ได้อีกด้วย ในหลายประเทศจึงห้ามไม่ให้ใช้ดินประสิวในการผสมอาหารเพราะมีความเสี่ยงในการก่อมะเร็งหรือเร่งให้เกิดเป็นมะเร็งเร็วขึ้น

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

ดินประสิว. ฉลาดซื้อ.ปีที่22, ฉบับที่ 181, (มีนาคม), 2559, หน้า 37.