คำตอบ

คุณสมบัติเบื้องต้นของเครื่องจักรในอุตสาหกรรมอาหาร ควรประกอบด้วย

  1. ความปลอดภัยกับผลิตภัณฑ์อาหารและความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่
  2. สะอาด
  3. ถอดทำความสะอาดได้สะดวก
  4. ตรวจสอบกำลังการผลิตได้

  หากต้องการวางแผนเพื่อใช้ในการประหยัดพลังงานในอุตสาหกรรมอาหาร ควรทราบถึงว่า มีการใช้พลังงานชนิดใดบ้างและที่ใด ได้แก่

-พลังงานที่ต้องการในกระบวนการและจุดที่มีการสูญเสียพลังงานในกระบวนการและวัตถุดิบ

-พลังงานที่ต้องการในอุปกรณ์และจุดที่มีการสูญเสียพลังงานในอุปกรณ์

-พลังงานที่สูญเสียจากการควบคุม

-พลังงานที่สูญเสียจากการลำเลียงเข้าและออก

-พลังงานที่ต้องจัดซื้อและความสูญเสียจากการผลิตพลังงาน

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

คมกฤช  เชื่อวิทยาวุฒิ. การอนุรักษ์พลังงานในอุตสาหกรรมอาหาร.  วารสารประสิทธิภาพพลังงาน. ปีที่ 11, 54  (ก.ค –ก.ย 2544) : 16-22