คำตอบ

ขึ้นฉ่าย (Celery) เป็นผักที่ใบคล้ายกับผักชี แต่ใบใหญ่กว่าและมีกลิ่นฉุน เป็นผักที่กินส่วนของก้านและใบ ซึ่งขึ้นฉ่ายที่ปลูกกันอยู่ในบ้านเรามีอยู่ 2 สายพันธุ์ คือ ขึ้นฉ่ายพันธ์ฝรั่ง ลักษณะต้นจะอวบหนา ลำต้นใหญ่ ใบใหญ่ และขึ้นฉ่ายพันธุ์จีน ซึ่งจะมีขนาดของลำต้นที่เล็กกว่า ก้านใบเล็ก ขึ้นฉ่ายประกอบด้วยสารอาหารหลายชนิด เช่น โปรตีน ฟอสฟอรัส แคลเซียม เหล็ก โพแทสเซียม เบต้าแคโรทีน วิตามิน

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

วารีย์รัตน์ แสวงพันธุ์. คื่นช่าย ต้นตอของสารอาหารชั้นยอด. วารสารสถาบันอาหาร. ปีที่6, ฉบับที่ 34, (มีนาคม –เมษายน), 2547, หน้า 71-72.