คำตอบ

ปริมาณที่เป็นอันตราย อะฟลาทอกซินB1 เป็นสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งในตับสัตว์ทดลองหลายชนิดอย่างชัดเจน จึงอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อมนุษย์ได้ ประเทศไทยกำหนดให้มีการปนเปื้อนของอะฟลาทอกซินได้ไม่เกิน 20 ไมโครกรัมต่ออาหาร 1 กิโลกรัม หรือ 20 พีพีบี (ppb : part per billion) ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 98 พ.ศ 2529 คณะกรรมาธิการอาหารระว่างประเทศ (Codex Alimentarius Commission) กำหนดให้มีการปนเปื้อนของอะฟลาทอกซินในถั่วลิสงที่ต้องนำไปผ่านกระบวนการต่อไปได้ไม่เกิน 15 พีพีบี

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

ชัยศิริ มหันตชัยสกุล. เมล็ดถั่วลิสง ข้อกำหนดปริมาณอะฟลาทอกซินต้นน้ำเพื่อการป้องกันมะเร็ง. Food Focus Thailand.ปีที่ 10, ฉบับที่ 108, หน้า 38.