คำตอบ

ปัจจุบันการวิเคราะห์ปริมาณใยอาหารนิยมใช้เอนไซม์ร่วมกับการวิเคราะห์โดยน้ำหนัก หรือใช้เอนไซม์ร่วมกับวิธีทางเคมีมากกว่าวิธีดั้งเดิม  ขั้นตอนสำคัญ ๆ ของวิธีการใช้เอนไซม์ร่วมกับการคำนวณน้ำหนักในการวิเคราะห์หาปริมาณใยอาหารทั้งหมด ประกอบด้วย
1.การใช้เอนไซม์ในการกำจัดสตาร์ซและโปรตีน
2.การรวบรวมใยอาหารที่ละลายน้ำได้โดยการตกตะกอนด้วยเอทานอล
3.การแยกและชั่งน้ำหนักใยอาหารส่วนที่เหลือ
4.การวิเคราะห์หาโปรตีนและเถ้าในใยอาหาร เพื่อคำนวณหาปริมาณใยอาหารที่แท้จริง
การวิเคราะห์ใยอาหารที่ละลายน้ำทำได้ 2 แบบ คือการวิเคราะห์โดยตรง และวิเคราะห์โดยการหักลบใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำออกจากใยอาหารทั้งหมด

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

พิณทิพย์ รัมภกาภรณ์.  ใยอาหาร : ความหมาย วิธีวิเคราะห์และการกล่าวอ้าง.  Food Focus Thailand.  ปีที่ 8, ฉบับที่ 85, (เมษายน) 2013 หน้า 31-32.