คำตอบ

แป้งมันสำปะหลังซึ่งเป็นผลผลิตทางการเกษตรที่มีราคาต่ำเมื่อนำมาขายในรูปหัวมัน  สามารถนำมาผลิตกาวเพื่อให้มีมูลค่าสูงขึ้นได้  กาวที่ผลิตจากแป้งมันสำปะหลังแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ  1) เด็คทรินส์ (Dextrins) เป็นกาวที่ทำจากแป้งมันสำปะหลังโดยการเติมสารเร่งปฏิกริยา  เช่น กรดไฮโดรคลอริค  2)  ปรับสภาพโดยวิธีออกซิไดน์ (Oxidized Starch) เป็นกาวที่ผลิตจากแป้งมันสำปะหลัง  โดยเติมสารเคมี ประเภทคลอรีน ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์หรือด่างทับทิม
  สำหรับกรรมวิธีการผลิตคือ  การนำน้ำแป้ง  (Starch Milk)  มาเติมสารเคมีแล้วทำให้ร้อนอย่างช้า ๆ ตามประเภทของกาวที่ต้องการ  จากนั้นทำให้เย็นและควบคุมความชื้นให้เหมาะสม

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

1. ศูนย์พัฒนาอุตสาหกรรม.  กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม. กาวจากแป้งมันสำปะหลัง  : Modified starch.  อุตสาหกรรมสาร.  ปีที่ 29 ฉบับที่ 2 (ก.พ. 2529) : 31-33.

2. Bennett, H.  The chemical formulary. V.7.  Brooklyn : Chemical Publishing, 1945. p. 20-23.