คำตอบ

อาหารที่ใช้เทคโนโลยีแบบใหม่ หรือ Novel Food คืออาหารจากพืชหรือสัตว์ที่ไม่ได้ใช้เทคโนโลยีการผลิตแบบดั้งเดิม แต่เป็นอาหารที่ได้รับการปรับแต่งโดยกระบวนการผลิตแบบใหม่ เช่น การใช้นาโนเทคโนโลยี

ในความหมายของอาหารที่ใช้เทคโนโลยีแบบใหม่ในสหภาพยุโรป จะหมายถึงอาหารที่มีกระบวนการผลิตแบบพิเศษ และมีประวัติความปลอดภัยในการบริโภคอย่างแพร่หลายในประเทศนั้น ๆ เช่น ผลิตภัณฑ์นมที่มีส่วนประกอบของสารสเตอรอลจากพืช (Phytosterols / Phytostanols) ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยลดคอเลสเตอรอล ผลิตภัณฑ์น้ำผลไม้ที่ผ่านความดันสูง เป็นต้น

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

FOOD FUCUS THAILAND.  ปีที่ 3, ฉบับที่ 27, 2551,หน้า 38.