English Title : Two-sided coin of vegetarians.
Author : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์
SourceSME THAILAND ปีที่ 7 ฉบับที่ 78 ว/ด/ป พ.ค. 2554 หน้า 104-105
Abstract : มังสวิรัติมีหลายรูปแบบ เช่น มังสวิรัติที่งดผลิตภัณฑ์จากสัตว์ทุกชนิด มังสวิรัติที่รับประทานนม ผลิตภัณฑ์จากนมและไข่ มังสวิรัติเจที่ไม่แตะพืชกลิ่นฉุน 5 อย่าง อาหารทุกอย่างมีทั้งข้อดีและข้อด้อย ผู้รับประทานมังสวิรัติก็มีความเสี่ยงเช่นกัน คือ การขาดสารอาหาร เช่น ขาดแคลเซียม ซึ่งอาจทำให้กระดูกพรุน วิธีป้องกันคือ รับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง ได้แก่ ผักใบเขียว ถั่ว ธัญพืช น้ำส้ม นมถั่วเหลือง อาหารที่อุดมด้วยธาตุเหล็ก เช่น ถั่วเมล็ดแห้ง พืชตระกูลถั่ว ร่างกายต้องการกรดไขมันโอเมก้า-3 ซึ่งมีสรรพคุณช่วยลดการอักเสบและเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย ควรรับประทานเมล็ดลินินหรือน้ำมันลินิน น้ำมันคาโนล่า เมล็ดฟักทอง โปรตีน ซึ่งโปรตีนในสัตว์จะมี Essential Amino Acids ที่ร่างกายต้องการครบทั้ง 9 ชนิด ขณะที่โปรตีนจากพืชจะมีกรดอะมิโนจำเป็นบางตัวเท่านั้น สังกะสีร่างกายจะดูดซึมสังกะสีจากแหล่งเนื้อสัตว์ได้ดีกว่าสังกะสีจากพืช ดังนั้นการรับประทานอาหารมังสวิรัติ ต้องเลือกรับประทานให้สมดุลกับร่างกายจึงจะมีสุขภาพดี

Subjectอาหารมังสวิรัติ--แง่โภชนาการ