Author : องอาจ ตัณฑวาณิช
Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 29, 652 (ส.ค. 2560) 60-61
Abstract : ห่อหมก เป็นอาหารพื้นเมืองดั้งเดิมของไทย การทำห่อหมกให้อร่อยต้องใช้ปลาสากเหลืองหรือปลาน้ำดอกไม้ ใช้เครื่องแกงที่มีส่วนผสมของตะไคร้ กระเทียม พริกแห้ง พริกไทย ขมิ้น และใช้กะทิคั้นสดผสมกันในอัตราส่วน เนื้อปลาน้ำดอกไม้สับหยาบ 10 กิโลกรัม เครื่องแกง 25 กิโลกรัม น้ำกะทิ 2 กิโลกรัม เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วจึงใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย พักไว้ 30 นาทีเพื่อให้ส่วนผสมเข้ากัน จึงนำไปตักใส่ห่อใบตองและนึ่งให้สุกใช้เวลาประมาณ 15 นาทีซึ่งรสชาติของห่อหมกที่ได้จะจัดจ้านด้วยรสและกลิ่นของเครื่องแกง

Subjectห่อหมก. ห่อหมก--แง่โภชนาการ.