Author : Alan Flanagan.
SourceFOOD FOCUS THAILAND 13, 148 (Jul 2018) 42-45
Abstract : ในบทความนี้ให้ข้อมูลโภชนาการของอาหารที่ช่วยป้องกันความเสื่อมของเซลล์ประสาท และให้สมองทำหน้าที่ในการจดจำได้ดีขึ้น อาทิ ผักใบเขียว มีสารอาหารสำคัญหลายชนิด โดยเฉพาะวิตามินอี และบี 9 ปลาทะเลน้ำลึก เช่น แซลมอน แมคคาเรล ซาร์ดีน และแอนโชวี่ มีกรดไขมันโอเมก้า 3 กรดไขมันอีพีเอ และกรดไขมันดีเอชเอ ที่จำเป็นต่อการสร้างเนื้อเยื่อสมอง เบอร์รี โดยเฉพาะบลูเบอร์รีและสตรอว์เบอร์รี มีผลต่อการลดความเสี่ยงเกิดโรคสมองเสื่อมและอัลไซเมอร์ ผลไม้ตระกูลส้ม เป็นแหล่งของสารฟลาโวนอยด์ มีผลในการกระตุ้นการทำงานของสมอง และดาร์กช็อกโกแลตที่ช่วยพัฒนาความจำที่ใช้ในการทำงานและปฏิกิริยาการตอบสนอง.


Subjectอาหารเพื่อสุขภาพ.