Authorอดุลย์ศักดิ์ ไชยราช.

Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 683 (พ.ย. 2561) 54

Abstractเล็บครุฑ เป็นพืชในสกุล Polyscias วงศ์ ARALIACEAE มีชนิดหนึ่งที่รับประทานเป็นผักสดหรือจัดปรุงอาหารได้ คือ เล็บครุฑทอดมัน นิยมเก็บใบอ่อน กินเป็นผัก แกล้มลาบ พล่า ยำ น้ำพริก ชุบแป้งทอด หรือปรุงแต่งอาหาร เช่น แกงคั่ว ทอดมันปลากราย ทอดมันกุ้ง สรรพคุณทางยาของเล็บครุฑ ใบนำมาต้มดื่มแก้ปวดหัว ปวดไมเกรน หรือใบบดตำ พอกรักษาแผลอักเสบ แก้ผดผื่นคัน ลำต้น ต้มน้ำดื่ม ช่วยดับพิษร้อน ลดไข้ แก้ท้องร่วง แก่นลำต้น นำมาฝนทาสมานแผล รากซึ่งมีรสร้อน ต้มดื่มช่วยขับปัสสาวะ ทำให้ผ่อนคลาย แก้ปวดข้อได้.

Subjectผักพื้นบ้าน. อาหารเพื่อสุขภาพ.