Authorศศพินทุ์ ดิษนิล, ริญ เจริญศิริ

Sourceหมอชาวบ้าน 41, 486 (ต.ค. 2562) 48-51

Abstractเต้าหู้เป็นอาหารจากถั่วเหลือง ให้คุณค่าทางโปรตีนสูง คุณภาพดีและย่อยง่าย การวิจัยพบว่าโปรตีนจากถั่วเหลืองมีผลต่อระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยลดคอเลสเตอรอลร้าย เพิ่มคอเลสเตอรอลดี แคลอรีน้อย ไขมันต่ำ ย่อยง่าย ทั้งนี้ได้แนะนำเมนูสลัดเต้าหู้ มีส่วนผสมได้แก่ เต้าหูขาวชนิดอ่อนหั่นชิ้น งาดำคั่วสำหรับโรย น้ำมันพืช แครอต ฟักทองญี่ปุ่นหั่นชิ้น ผักกากหอม และน้ำสลัดงา โดยนำเต้าหู้ ฟักทองญี่ปุ่นและแครอตไปย่างด้วยน้ำมันพืชก่อน แล้วนำมาจัดเสิร์ฟด้วยน้ำสลัดงา คุณค่าทางโภชนาการของสลัดเต้าหู้ให้โปรตีนไขมัน ใยอาหาร วิตามินซีและบีตาแคโรทีน แคลเซียม ไม่มีคอเลสเตอรอลและให้พลังงานหรือแคลอรี่ต่ำ

Subjectสลัดเต้าหู้. สลัดเต้าหู้ -- แง่โภชนาการ.