Authorภาสกิจ วัณนาวิบูล

Sourceหมอชาวบ้าน 41, 486 (ต.ค. 2562) 30-34

Abstractเก๋ากี้เป็นสมุนไพรและใช้ปรุงประกอบในอาหารหรือเครื่องดื่ม มีชื่อว่าโกจิเบอร์รี่หรือวอล์ฟเบอรี่ (Goji-berry or wolfberry) มีบทบันทึกในคัมภีร์แพทย์แผนจีนโบราณ จัดให้เก๋ากี้เป็นยาและอาหารเกรดสูง กินได้นานต่อเนื่องไม่มีพิษ สรรพคุณทางการแพทย์แผนจีน ช่วยรักษาสุขภาพทำให้อายุยืนยาว รักษาสมรรถภาพทางเพศของผู้ชาย บำรุงสายตา ปกป้องรักษาตับ รักษาอาการคอแห้ง เบาหวานระยะแรก ทั้งนี้ ต้องกินเก๋ากี้ที่มีคุณภาพและกินให้ถูกวิธี ปริมาณควรอยู่ที่ 15-30 กรัมต่อวัน ควรกินอย่างน้อย 3 เดือน เพราะระยะเวลาน้อยเกินไปจะไม่เห็นผล ไม่ควรกินพร้อมน้ำชา เพราะจะลดสรรพคุณทางยา และอย่าเก็บไว้นานเกินไป คุณภาพจะเสื่อมได้ มีข้อควรระวังคือ ห้ามกินปริมาณมากในผู้ป่วยร้อนในง่าย มีความดันสูง หงุดหงิด มีไข้สูง เพราะเก๋ากี้มีฤทธิ์อุ่นกินมากจะทำให้เกิดความร้อนในร่างกาย

Subjectโกจิเบอร์รี่. โกจิเบอร์รี่ -- สมุนไพร. โกจิเบอร์รี่ -- สารอาหาร.