Authorอดุลย์ศักดิ์ ไชยราช

Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 700 (ส.ค. 2562) 36

Abstractมะเขือพวงหรือชื่อสามัญ Turkey berry หรือ wild eggplant หรือ shoo-shoo bush เป็นพืชในวงศ์ SOLONACEAE ชื่อวิทยาศาสตร์ solonum torvum swartz มีชื่อเรียกตามท้องถิ่นต่างๆ ภาคเหนือเรียก มะแคว้ง มะแคว้งกุลา ภาคตะวันออกเฉียงเหนือเรียก หมากแค้ง ภาคใต้เรียก มะแว้ง เขือพวงเป็นพืชที่ใช้เป็นผัก เช่นเดียวกับมะเขือทั่วไป นิยมใช้เป็นส่วนประกอบในแกงเขียวหวาน แกงป่า แกงคั่ว น้ำพริกกะปิ ธาตุและสารอาหารต่างๆ ในมะเขือพวง มีสรรพคุณทางยา สารโซลามิโน ป้องกันการเกิดมะเร็ง สารทอร์โวไซด์ เอ.เอช ช่วยต้านไวรัสเริม สารเพกติน ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด รักษาโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ลดปัญหาเกล็ดเลือด ต้านอนุมูลอิสระ ลดคอเลสเตอรอลได้

Subjectมะเขือพวง. ผัก.