Source : ฉลาดซื้อ 26, 224 (ต.ค. 2562) 24-32
Abstract : น้ำส้มเป็นน้ำผลไม้ที่ได้รับความนิยม มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมด้วยแร่ธาตุและวิตามินที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ โครงการสนับสนุนระบบเฝ้าระวังสินค้าและบริการเพื่อคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพได้นำน้ำส้ม จำนวน 30 ตัวอย่าง มาตรวจวิเคราะห์หาปริมาณกรดซอร์บิก กรดเบนโซอิก ปริมาณน้ำตาล การตกค้างของสารเคมีการเกษตร และยาปฎิชีวนะ 4 ชนิด โดยคัดเลือกตัวอย่างจากสถานที่จำหน่ายน้ำคั้นสด 25 ตัวอย่าง และน้ำส้มบรรจุกล่องผ่านการพาสเจอร์ไรซ์ จำนวน 5 ตัวอย่าง ผลการทดสอบพบว่า น้ำส้มคั้นทุกตัวอย่างไม่มีสารเคมีการเกษตรและยาปฎิชีวนะปนเปื้อน การทดสอบกรดซอร์บิกและกรดเบนโซอิก พบกรดเบนโซอิกใน 3 ตัวอย่าง และพบกรดซอร์บิกใน 2 ตัวอย่าง แต่อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เลขที่ 389 คือไม่เกิน 200 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม.

Subject : น้ำส้ม. ส้ม – การแปรรูป.