Author : อดุลย์ศักดิ์ ไชยราช.
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 32, 705 (ต.ค. 2562) 32-33
Abstract : เห็ดเผาะ เห็ดถอบ หรือเห็ดดอกดิน หรือ Puff Ball Mushroom มีชื่อสามัญ Hygroscopic earthstar ชื่อวิทยาศาสตร์ Astraeas Hygrometricus เป็นพืชตระกูลเห็ดรา ลักษณะดอกเห็ดเปลือกนอกมีสีดำหม่น รูปร่างกลม ข้างในเป็นถุงเนื้อคล้ายวุ้นสีขาว เห็ดเผาะแบ่งตามลักษณะภายนอกได้ 3 อย่าง ได้แก่ เห็ดเผาะหนัง จะมีเปลือกนอกนุ่ม คล้ายลูกบอลยาง เห็ดเผาะขน มีผิวขรุขระ มีรากติดรอบเม็ด และเห็ดเผาะฝ้าย มีสีขาวหรือเทา เปลือกนอกไม่นุ่ม ต้มสุกแล้วสีจะคล้ำ เห็ดเผาะมีประโยชน์ทางยาสมุนไพร มีรสเย็นหวาน รับประทานเป็นยาบำรุง สมรรถนะร่างกาย บำรุงไขข้อ เส้นเอ็น ประสาท มีสารต้านมะเร็ง ต้านการอักเสบได้ เห็ดเผาะสามารถนำมาประกอบอาหาร เช่น ผัด แกงใส่หมู หรือแกงเห็ดเผาะใส่ใบหมากเม่าหรือมะเม่า ซึ่งมีสรรพคุณทางยาเช่นเดียวกันก็ได้ โดยใบอ่อนหมากเม่า 100 กรัม มีคาร์โบไฮเดรต 5.99 กรัม ไขมัน 0.77 กรัม โปรตีน 0.19 กรัม เส้นใยอาหาร 0.02 กรัม แคลเซียม 126.35 มิลลิกรัม เหล็ก 0.70 มิลลิกรัม วิตามินบี1 วิตามินบี2 และวิตามินอี 0.221, 0.113 และ 0.31 มิลลิกรัมตามลำดับ.


Subject : เห็ด. เห็ดเผาะ.