Author : ทะนุพงศ์ กุสุมา ณ อยุธยา
Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน
Abstract : ฟักข้าว เป็นไม้ประเภทล้มลุก มีลักษณะเป็นเถาเลื้อยตามต้นไม้หรือตามรั้วบ้าน มีถิ่นกำเนิดหลายประเทศได้แก่ จีนตอนใต้ พม่า ไทย ลาว เขมร เวียดนาม มาเลเซีย บังกลาเทศ และฟิลิปปินส์ จากงานวิจัยพบว่าการบริโภคเยื่อหุ้มเมล็ดของผลสุกมีสารที่มีประโยชน์มากมาย เช่น สารต้านอนุมูลอิสระสูงช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด และมะเร็งกระเพาะอาหาร จึงมีการนำเยื่อฟักข้าวมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หลายชนิด เพื่อให้เกิดความสะดวกต่อการบริโภคซึ่งกลุ่มวิสาหกิจแปรรูปฟักข้าว บ้านตาเดาะ อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ ได้นำเยื่อฟักข้าวแช่แข็งเพื่อจำหน่ายทั้งภายในและต่างประเทศรวมทั้งแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์น้ำฟักข้าวพร้อมดื่ม น้ำฟักข้าวเข้มข้น สบู่ฟักข้าว และเค้กฟักข้าว ช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจและสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนได้เป็นอย่างดี.

Author : พิชญาดา เจริญจิต
Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน
Abstract : ปลาส้มเป็นปลาอาหารที่ทำมาจากปลา มีคุณค่าทางโปรตีนสูง ปลาส้มมีอยู่ 4 ประเภทคือ ปลาส้มตัว ปลาส้มชิ้น ปลาส้มเส้น และปลาส้มฟัก วิธีการทำปลาส้มมีส่วนผสม คือ ปลาตะเพียนหรือปลาน้ำจืด เกลือป่น กระเทียมบดหรือตำ ข้าวสุก (ข้าวเหนียวหรือข้าวเจ้า) วิธีทำ ขอดเกล็ดปลาและควักไส้ออกให้หมดแล้วบั้งปลา ข้างละ 4-5 บั้ง หรือตามต้องการถ้าปลาตัวใหญ่ตัดปลาเป็น 2-3 ชิ้น ล้างปลาให้สะอาดแล้วเอาปลาไปแช่ในน้ำซาวข้าว แช่ปลาไว้ 20-30 นาที แล้วล้างให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำเกลือมาผสมกับปลาทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง ส่วนข้าวสุกนำไปล้างน้ำแล้วผึ่งให้แห้งจากนั้นนำเกลือป่น ข้าวสุก และกระเทียมผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปคลุกกับปลา นวดให้เข้ากันนำปลาที่ได้ใส่ในกล่องหรือภาชนะ กดตัวปลาให้แน่น ปิดฝาทิ้งไว้ 1-5 วัน หรือจนกระทั่งมีน้ำออกจากปลาหรือปลามีรสเปรี้ยว เห็นได้ว่า ปลาส้ม เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการพัฒนาที่ได้รับการพัฒนาให้เป็นหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) ที่สร้างรายได้ให้กับชุมชนได้เป็นอย่างดี.

Author : พัฒนา นรมาศ
Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน
Abstract : กล้วยกรอบแม่ใจ เป็นผลิตภัณฑ์ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนรวีวรรณกล้วยกรอบ ตำบลแม่ใจ อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา นำกล้วยหอมที่เตรียมไว้มาตัดขั้วและจุกก้นผลออก นำไปแช่น้ำล้างให้สะอาดจากนั้นนำผลกล้วยขึ้นและปอกเปลือกออกนำไปแช่ล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้ง จัดเก็บขึ้นมาวางในตะกร้า พอแห้งหมาดนำไปสไลซ์หรือฝานเป็นชิ้นบางๆใส่ลงในกระทะทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นวางบนตะแกรงพักไว้ให้เย็นนำไปคลุกเคล้า ปรุงรสหวานโดยใช้น้ำตาล 10 ส่วน เกลือ 1 ส่วน น้ำ 2 ส่วนต่อกล้วยหอม 8- 10 กิโลกรัม รสเค็มใช้เนย 1 ส่วนหรือ 1 ช้อนชาใส่เกลือเล็กน้อยต่อกล้วยกรอบ 2 กิโลกรัม และรสบาร์บีคิวใช้ผงบาร์บีคิว 1 ช้อนชา ต่อกล้วยกรอบ 2 กิโลกรัม ซึ่งผลิตภัณฑ์กล้วยกรอบรสหวานและกล้วยกรอบรสเค็ม ได้รับคัดเลือกเป็นสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์หรือโอท็อป จังหวัดพะเยา ส่งผลให้สมาชิกวิสาหกิจชุมชนมีรายได้และมีวิถีชีวิตที่มั่นคง.

Author : ทะนุพงศ์ กุสุมา ณ อยุธยา
Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน
Abstract : น้ำพริกจัดเป็นอาหารที่ผู้บริโภครู้จักเป็นอย่างดี การปรุงน้ำพริกในแต่ละภูมิภาคมีความแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบของแต่ละท้องถิ่น น้ำพริกแบรนด์ปทุมทิพย์ ของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรปทุมทิพย์ เทศบาลปากบาง ตำบลพรหมบุรี จังหวัดสิงห์บุรี มีหลากหลายชนิด เช่น น้ำพริกนรกแมงดา น้ำพริกแมงดา น้ำพริกนรกปลาย่าง น้ำพริกนรกปลาช่อน โดยใช้ปลาช่อนแม่ลา ซึ่งเป็นปลาประจำถิ่น เป็นวัตถุดิบ พร้อมกับเครื่องปรุงที่มีคุณภาพสด ทำให้ผลิตภัณฑ์มีรสชาติดี และได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดในระดับจังหวัด.