เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยได้ยินมาก่อน ว่าอย่าเพิ่งทาน “ไข่” หลังจากเป็นแผล หรือเพิ่งผ่าตัดเพราะจะทำให้เป็นแผลเป็น หรือเป็นแผลนูน ไม่เรียบเนียนสวย ยิ่งไปกว่านั้นญาติของเราเคยเตือนว่า ทานไข่แล้วแผลจะเป็นหนองอีกด้วย ความเชื่อเรื่องนี้เป็นความจริงหรือไม่ 

แผลเป็นนูน มี 2 ชนิด คือ


1. แผลเป็นนูนเกิน แผลจะนูนขึ้นมาแต่ไม่ขยายเกินขอบเขตของบาดแผล
เมื่อเกิดขึ้นแล้วสามารถกลับมาใกล้เคียงกับแผลเป็นปกติได้ภายใน 1 ปี ซึ่งยังไม่ทราบสาเหตุ
ที่แน่ชัด
2. แผลเป็นคีลอยด์ แผลจะนูนขึ้นมาและขยายเกินขอบเขตของบาดแผลเกิด
เมื่อเกิดขึ้นแล้วแผลจะนูนและใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ตามเวลา แผลเป็นชนิดนี้มีสาเหตุมาจากการที่ร่างกายสร้างเนื้อเยื่อ และคอลลาเจนเพื่อซ่อมแซมบาดแผลมากเกินไป อีกทั้งพันธุกรรมก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดแผลเป็นคีลอยด์เช่นกัน


การรับประทานไข่จึงไม่เกี่ยวข้องกับการเกิดแผลเป็นนูน ระหว่างเกิดบาดแผลสามารถรับประทานไข่ได้
ในปริมาณที่เหมาะสม
การดูแลแผลอย่างถูกวิธีจะช่วยลดการขยายตัวและการนูนตัวของแผลเป็นได้ และสามารถลดการขยายตัว และการนูนของแผลเป็นโดยการนวดบริเวณแผลเป็นเป็นประจำในระหว่าง 6 เดือนแรก

แหล่งที่มา : กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์(ออนไลน)2563 สืบค้นจาก http://www.thaimediafund.or.th/(15 ธันวาคม2563)
ภาพ : www.istockphoto.com