เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยได้ยินมาก่อน ว่าอย่าเพิ่งทาน “ไข่” หลังจากเป็นแผล หรือเพิ่งผ่าตัดเพราะจะทำให้เป็นแผลเป็น หรือเป็นแผลนูน ไม่เรียบเนียนสวย ยิ่งไปกว่านั้นญาติของเราเคยเตือนว่า ทานไข่แล้วแผลจะเป็นหนองอีกด้วย ความเชื่อเรื่องนี้เป็นความจริงหรือไม่ 

"ปลีกล้วย" หรือ "หัวปลี" ซึ่งถือเป็นสมุนไพรไทย ที่อยู่คู่กับแม่ลูกอ่อนมาตั้งแต่โบราณ หัวปลีนั้นมีสรรพคุณที่โดดเด่น ที่ช่วยบำรุงน้ำนมแม่ได้เป็นอย่างดี และยังสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู

มังสวิรัติ หรือการไม่ทานเนื้อสัตว์ คือกระแสทางเลือกหนึ่งซึ่งผู้คนหันมาให้ความสนใจกันอย่างแพร่หลายมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีคำถามจากคนจำไม่น้อยที่ยังลังเลสงสัยว่าการทานมังสวิรัติจะทำให้ขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายหรือไม่

เชื่อว่าหลายคนในที่นี้ อาจมีความสงสัยว่า มังสวิรัติ กับ อาหารเจ นั้นแตกต่างกันอย่างไร เพราะว่าวิธีการทานนั้นค่อนข้างใกล้เคียงกัน ซึ่งวันนี้เรามีความแตกต่างระหว่างอาหารมังสวิรัติกับอาหารเจมาฝากกันค่ะ

ตามศาสตร์การแพทย์แผนไทย ขอแนะนำ “มะระขี้นก” ซึ่งเป็นสมุนไพรพื้นบ้าน สามารถนำมารับประทานเป็นอาหารและเป็นยารักษาโรค ปัจจุบันมีผลการศึกษาวิจัยหลายฉบับทั้งในสัตว์ทดลองและในผู้ป่วยเบาหวาน ยืนยันว่า สาร charantin ที่พบในมะระขี้นกสามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้จริง

จากการศึกษาพบว่ากระเทียมดำมีสารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มฟลาโวนอยด์และโพลีฟีนอล ซึ่งอาจมีส่วนช่วยในการป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็ง อย่างไรก็ตาม งานวิจัยที่เกี่ยวข้องส่วนใหญ่เป็นการศึกษาในระดับห้องปฏิบัติการหรือในสัตว์ทดลอง ซึ่งยังไม่มีรายงานผลทางคลินิกในด้านการป้องกันโรคหรือปริมาณรับประทานที่สามารถป้องกันมะเร็งได้