คำตอบ

        รำข้าว(Rice bran) คือส่วนเยื่อสีน้ำตาลอ่อนที่หุ้มด้านในติดเมล็ดข้าว เป็นผลผลิตพลอยได้จากการสีข้าว ซึ่งจะได้ประมาณร้อยละ 8-10  ของน้ำหนักข้าวเปลือก มีองค์ประกอบ(ต่อ 100 กรัม) ได้แก่ น้ำ 10.8 โปรตีน 14.3 ไขมัน 22.8 เส้นใยอาหาร 9.2 เถ้า(เกลือแร่) 9.2 และคาร์โบไฮเดรต 33.7

       Oryzanol เป็นสารกันการออกซิไดซ์ (antioxidant) ซึ่งพบในน้ำมันรำข้าว (Rice bran oil) ซึ่งช่วยทำให้น้ำมันรำข้าวคงสภาพได้นานในอุณหภูมิต่ำหรือสูง หรือแม้อุณหภูมิที่สูงมากในขณะปรุงประกอบอาหาร โดยไม่เปลี่ยนแปลงคุณสมบัติทางกายภาพ (กลิ่น รส และสี) และคุณสมบัติทางเคมี (สารประกอบในน้ำมัน) และมีคุณสมบัติช่วยลดระดับไขมันในเลือดด้วย

       มีงานวิจัยที่กล่าวถึงการสกัด Oryzanol จากรำข้าวด้วยตัวทำละลาย ในอุณหภูมิ และเวลาที่แตกต่างกัน(รายละเอียดในเอกสารอ้างอิง)

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

1. นัยนา บุญทวียุวัฒน์ และเรวดี จงสุวัฒน์. น้ำมันรำข้าว : ทางเลือกเพื่อสุขภาพ ของคนไทย. กรุงเทพฯ : โอเดียนสโตร์, 2545.
2. Weicheng Hu, et al. “Comparison of isopropanol and hexane for extraction of vitamin E and oryzanols from stabilized rice bran”. Journal of the American Oil Chemists' Society 73 (12) 1996 : 1653-1656.