คำตอบ

การกำหนด “มาตรฐานเกษตรอินทรีย์” หรือที่มีชื่อย่อว่า  มกท. ภายใต้การรับรองจากสมาพันธ์เกษตรอินทรีย์นานาชาติ (IFOAM) ซึ่งถือว่าเป็นมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับระดับนานาชาติ มาตรฐานนี้ไม่เพียงใช้รับรองสินค้าทางการเกษตรต่าง ๆ เช่น ข้าว พืชผัก ผลไม้ สินค้าแปรรูปต่าง ๆ ผ้าฝ้ายและผ้าไหมเท่านั้น แต่ยังครอบคลุมถึงมาตรฐานสัตว์น้ำ มาตรฐานร้านอาหาร และร้านค้าปลีก เพื่อการันตีความปลอดภัยให้ผู้บริโภคอีกทางหนึ่งด้วย เช่น มาตรฐานสัตว์น้ำ จะหมายถึงการควบคุมกระบวนการเลี้ยงสัตว์น้ำ เช่น กุ้ง ปลา โดยไม่ใช้สารเคมีในการผลิต อาทิ ไม่ใช้อาหารสำเร็จรูป (เพราะผสมสารเร่งโต) ไม่ใช้ยาฉีดวัคซีนหรือยาปฏิชีวนะในการรักษาโรค แต่เน้นการใช้พันธุ์สัตว์พื้นเมืองให้เหมาะสมกับพื้นที่เพาะเลี้ยง หรือควบคุมจำนวนไม่ให้หนาแน่นเกินไป เพื่อให้สัตว์น้ำมีสุขภาพดี ไม่เจ็บป่วยง่าย หลักเกณฑ์การพิจารณารังรวมถึงการไม่เลือกใช้สัตว์น้ำที่ผ่านการดัดแปลงพันธุวิศวกรรม ไม่มีการทรมานสัตว์หรือการฝืนธรรมชาติสัตว์ด้วย

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกส์.  GREEN RESEARCH, (กันยายน), 2552, ปีที่ 6, ฉบับที่ 13, หน้า 33-35.