คำตอบ

ประโยชน์ของใยอาหารต่อสุขภาพสามารถแบ่งได้เป็น 2 กลุ่มคือ 1) ประโยชน์จากใยอาหารที่ไม่ถูกหมักในลำไส้ใหญ่ เช่น  ช่วยเพิ่มปริมาณของอุจจาระ ส่งผลให้เกิดการเจือจางของสารก่อมะเร็งและ สารพิษในลำไส้ใหญ่  ช่วยลดระยะเวลาการเคลื่อนที่ของอุจจาระในลำไส้ใหญ่ มีการขับถ่ายอุจจาระบ่อยขึ้น ทำให้ระยะเวลาการสัมผัสของสารก่อมะเร็งและสารพิษกับเยื่อบุผิวลำไส้ใหญ่ลดลง การที่ใยอาหารจับกับสารก่อมะเร็ง ทำให้สารก่อมะเร็งถูกขับออกมาพร้อมกับอุจจาระ ดังนั้นระยะเวลาการสัมผัสของสารก่อมะเร็งกับเยื่อบุผิวลำไส้ใหญ่จึงลดลง  2) ประโยชน์จากใยอาหารที่ถูกหมักโดยแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่ เกิดจากการสร้างกรดไขมันสายสั้น ได้แก่ อะซีเตต โพรพิโอเนต และบิวทิเรสต ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากการหมักที่ทำให้ความเป็นกรดด่างในลำไส้ใหญ่ลดลง ส่งผลในการยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรค ทำให้แร่ธาตุ เช่น แคลเซียม ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้มากขึ้นเนื่องจากการละลายของแคลเซียมดีขึ้น และบิวทิเรตยังเป็นแหล่งพลังงานของเซลล์เยื่อบุผนังลำไส้ใหญ่อีกด้วย กรดไขมันสายสั้นที่ผลิตขึ้นยังมีประโยชน์อีกมากมาย รวมถึงการเพิ่มความแข็งแรงของระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

พิณทิพย์ รัมภกาภรณ์.  “ใยอาหาร : ความหมาย วิธีวิเคราะห์และการกล่าวอ้าง”.  Food Focus Thailand.  ปีที่ 8, ฉบับที่ 85, (เมษายน) 2013 หน้า 30-31.