คำตอบ

น้ำยางสดจากต้นยาง จะคงสภาพเป็นของเหลว อยู่ได้ไม่เกิน 3 ชั่วโมง หลังจากนั้นจะเริ่มจับตัวเป็นเม็ดพริก เรียกว่าน้ำยางบูด อันเนื่องมากจากจุลินทรีย์ในอากาศเข้าปะปนในน้ำยาง เกิดความเป็นกรด เป็นเหตุให้น้ำยางเสียสภาพก่อนนำไปแปรรูป ดังนั้นเพื่อป้องกันน้ำยางจับตัวก่อนนำออกขาย จึงต้องรักษาสภาพน้ำยางโดยการเติมสารเคมีป้องกันน้ำยางจับตัวที่นิยมใช้ในปัจจุบันมี 2 ชนิด คือ แอมโมเนีย และโซเดียมซัลไฟท์ นอกจากใช้สารเคมีเพื่อรักษาสภาพน้ำยางสดให้นานแล้ว ยังมีปัจจัยอื่นที่มีส่วนสำคัญเพื่อให้น้ำยางคงสภาพอยู่ได้นานคือ การักษาความสะอาด เช่น ถ้วยรองรับน้ำยาง ถังเก็บน้ำยาง และมีดกรีดยางจะต้องสะอาด อย่าให้เปลือกยาง ใบไม้ ดิน หรือทรายปะปนในน้ำยาง ควรรวบรวมน้ำยางและเติมสารเคมีรักษาสภาพน้ำยางโดยเร็วที่สุด

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

เถ้าแก่สวนยางยุคใหม่. ขายน้ำยางอย่างไร ให้ได้ราคาดี. นิตยสารยางไทย. ปีที่ 7, ฉบับที่ 8 (สิงหาคม) 2559, หน้า 29-30