คำตอบ

การพัฒนาถ้วยให้เป็นฉนวนกันความร้อนไม่ให้ร้อนมือโดยมีการพัฒนาถ้วยกระดาษโครงสร้าง 3 ชั้น และโครงสร้าง 2 ชั้น โดยมีลักษณะเฉพาะ ดังนี้
1. ถ้วยกระดาษโครงสร้าง 3 ชั้น ชั้นในทำด้วยกระดาษเคลือบ PE เพื่อให้กันน้ำได้ ชั้นกลางทำด้วยกระดาษที่ขึ้นเป็นลอนลูกฟูก เพื่อให้มีช่องว่างที่ผนังถ้วย ไม่ทำให้ร้อนมือในขณะจับ ส่วนชั้นนอกทำด้วยกระดาษเคลือบเพื่อให้ผิวเรียบและมีความขาว สามารถพิมพ์ได้สวยงาม
2. ถ้วยกระดาษโครงสร้าง 2 ชั้น ชั้นในทำด้วยกระดาษเคลือบ PE ชั้นนอกทำด้วยกระเคลือบเช่นเดียวกัน ถ้วยกระดาษโครงสร้าง 3 ชั้น ความพิเศษของถ้วยนี้อยู่ที่มีช่องว่างระหว่างกระดาษชั้นนอกและชั้นในบริเวณตัวถ้วย ส่วนล่างจะมีช่องระบายอากาศร้อน (ที่เกิดจากการเติมน้ำร้อน) ออกสู่ภายนอก ทำให้ไม่ร้อนมือในขณะจับถ้วยเมื่อรับประทาน โครงสร้างนี้ได้ยื่นการจดสิทธิบัตรไว้แล้ว

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

“คลินิกการหีบห่อ”. วารสารการบรรจุภัณฑ์.  ปีที่ 21, ฉบับที่ 4, (กรกฏาคม – กันยายน) 2556, หน้า 26-27.