คำตอบ

บรรจุภัณฑ์ฉลาด (Intelligent packaging)  เป็นนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ที่ทำหน้าที่อัจฉริยะที่มีความสามารถในการตรวจสอบ การบันทึก การติดตาม การสื่อสาร เพื่อช่วยในการตัดสินใจ และช่วยยืดอายุการเก็บรักษาเพิ่มความปลอดภัย ให้ข้อมูลและเตือนเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้น โดยมีการสื่อสารที่เข้าใจง่าย เช่น การเปลี่ยนสี  และไม่เสียเวลาในการตรวจสอบนานเหมือนวิธีอื่น 
ตัวชี้วัดความสด (Freshness indicator) เป็นรูปแบบหนึ่งของการบรรจุฉลาด ซึ่งเป็นการบรรจุแบบวินิจฉัยโดยใช้ข้อมูลภายในบรรจุภัณฑ์อาหาร ซึ่งผู้บริโภคไม่สามารถรับรู้ได้จากภายนอกมาแสดงให้ผู้บริโภครับรู้ถึงคุณภาพหรือการเปลี่ยนแปลงของผลิตภัณฑ์อาหารภายใน โดยแสดงผ่านตัวชี้วัด ตัวชี้วัดความสดของอาหารอาศัยข้อมูลภายในบรรจุภัณฑ์คือสารเมตาบอไลท์ (Metabolite) ที่เกิดจากการเสื่อมเสียของอาหาร  ซึ่งจะมีความแตกต่างกันขึ้นกับลักษณะการเสื่อมเสียของบอาหารชนิดนั้น ๆ

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

รัชนีวรรณ กุลจันทร์.  “ตัวชี้วัดความสดทางเลือกใหม่สำหรับติดตามและบ่งชี้คุณภาพอาหาร”.  วารสารบรรจุภัณฑ์ไทย.  ปีที่ 21, ฉบับที่ 89, (กันยายน-ตุลาคม) 2554, หน้า 46.