คำตอบ

มีรายงานการวิจัยมากมายเกี่ยวกับคุณประโยชน์ในด้านคุณค่าทางโภชนาการของหน่อไม้ใน
หลายประเทศ ซึ่งรายงานไปในแนวทางเดียวกันว่า หน่อไม้มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายมาก ช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดีจากการที่มีคุณค่าสารอาหารสูง ได้แก่ มีปริมาณโปรตีนสูงโดยมีกรดอะมิโน 17 ชนิด และเป็นกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายถึง 8 ชนิด ได้แก่ ซีรีน เมทไทโอนีน ไอโซลิวซีน ลิวซีน พีนิลอะลานีน ไลซีน และฮิสติดีน  โดยเฉพาะไลซีนมีประโยชน์ต่อเด็กที่อยุ่ในวัยกำลังเจริญเติบโตและพัฒนา ไลซีนเป็นกรดอะมิโนที่ไม่มีในธัญพืชทั่วไป แต่พบได้ในหน่อไม้ นอกจากนี้ หน่อไม้ยังมีคาร์โบไฮเดรต แร่ธาตุ และวิตามินต่าง ๆ มีไขมันและแคลอรี่ต่ำ จนเกือบไม่มี แต่มีเส้นใยอาหารสูงมาก จึงช่วยเพิ่มกากใยเร่งให้มีการขับถ่ายและขับสารพิษออกนอกร่างกาย ช่วยลดการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ นอกจากนั้น หน่อไม้ยังอุดมไปด้วยสาร Bioactive Compound ได้แก่ ไฟโตสเตอรอล (phytosterol) และสารประกอบฟีนอล

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

วราภรณ์ สกลไชย.  “หน่อไม้...อาหารสุขภาพจากธรรมชาติ”.  อาหาร.  ปีที่ 42, ฉบับที่ 3, (กรกฏาคม-กันยายน 2555) หน้า 218.