คำตอบ

ข้าวแดง (red yeast rice) คือข้าวที่ได้จากการหมักด้วยเชื้อรา โมแนสคัส เพอเพียวริอุส (Monascus purpureus) โดยมีสารประกอบที่สำคัญในข้าวแดง ได้แก่ โมนาโคลินเค (monacolin K) ซึ่งพบว่ามีบทบาทสำคัญสุดในการยับยั้งไม่ให้เอนไซม์เอชเอ็มจี-โคเอรีดักเทส ออกฤทธิ์และสังเคราะห์คอเลสเตอรอลในตับได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังมีสารสำคัญได้แก่ เมไวโนลิน (mevinolin) ไดไฮโดรโมนาโคลิน (dihydromonacolin) และ โมนาโคลิน 1-6 (monacolin I to VI) ปัจจุบัน นักวิทยาศาสตร์ชาวจีนและอเมริกันพัฒนาข้าวแดงเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อใช้ลดคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดทั่วร่างกาย

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

UPDATE. ปีที่ 25, ฉบับที่ 272 (พฤษภาคม) 2553,หน้า 48.