คำตอบ

มีการใช้ประโยชน์จากข้าวแดง ในอุตสาหกรรมอาหารต่างๆ โดยใช้เป็นตัวเพิ่มกลิ่นรส และสีในอาหารและเครื่องดื่มเช่น 
- เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เช่น สาเก ไวน์ขาว ไวน์แดง
- เครื่องดื่มปราศจากแอลกอฮอล์ เช่น น้ำผลไม้ ผลิตภัณฑ์นม และไซรัป
- ผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ เช่น เต้าหู้ยี้ ผลิตภัณฑ์เจ ผลิตภัณฑ์ถั่วเหลือง ผลิตภัณฑ์ธัญพืชแท่ง ซอสถั่วเหลือง 
-  ผลิตภัณฑ์อาหารหมัก เช่น ปลาแป้งแดง แหนมหมู น้ำส้มสายชูหมัก
- ผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแปรรูป เช่น ซูริมิ คามาโบโก๊ะ 
- ผลิตภัณฑ์อื่นๆ เช่น ไส้กรอก แฮม หมูแดง กุนเชียง ซอสมะเขือเทศ เนยแข็ง บะหมี่ วุ้นมะพร้าว

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

ประมวล ทรายทอง. ผลิตภัณฑ์จากข้าวหมักเชื้อจุลินทรีย์. Food  Focus Thailand. ปีที่ 9, ฉบับที่ 103, 2557, หน้า 49