คำตอบ

ข้าวกล้องงอกคือ ข้าวกล้องที่ผ่านกระบวนการแปรสภาพข้าวทำให้จมูกข้าวงอกออกมาจากเมล็ดข้าวกล้อง โดยการแปรสภาพข้าวเริ่มขึ้นจากการนำข้าวเปลือกมาแช่น้ำ แต่ถ้าจะใช้ข้าวที่ขัดสีจนเป็นกล้องแล้วก็ได้ ซึ่งควรเป็นข้าวกล้องใหม่ที่เพิ่งขัดสีไม่เกินสองสัปดาห์ น้ำจะแทรกซึมเข้าไปในเมล็ดข้าวและกระตุ้นกระบวนการงอกของเมล็ดข้าว โดยเอนไซม์ในเมล็ดข้าวจะย่อยสารอาหารในเมล็ดข้าว ทำให้ได้โมเลกุลคาร์โบไฮเดรตที่มีขนาดเล็กลง และเกิดน้ำตาลหลายชนิดในเมล็ดข้าว ส่วนโปรตีนซึ่งเป็นโมเลกุลขนาดใหญ่ที่อยู่ในเมล็ดข้าวถูกย่อยกลายเป็นกรดอะมิโน (หน่วยย่อยของโปรตีน) และเปปไทด์ (โปรตีนสายสั้น) รวมทั้งมีการสะสมสารแกมมาออริซานอล โทโคฟีรอล โทโคไตรอีนอล และ กรดแกมมาอะมิโนบิวทิริก หรือสาร กาบา 
สารอาหารแต่ละชนิดที่ได้จากกระบวนการงอกนั้นมีประโยชน์ต่างกัน สารออริซานอล ช่วยลดอาการผิดปกติในวัยทอง สารกาบา (พบในข้าวกล้องงอกมากกว่าข้าวกล้องธรรมดา 15 เท่า) ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ ช่วยผ่อนคลาย ทำให้จิตใจสงบ หลับสบาย ลดความเครียดวิตกกังลง ลดความดันโลหิต นอกจากนี้การรับประทานข้าวกล้องทำให้เราได้ใยอาหาร ซึ่งควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันมะเร็งลำไส้ และลดอาการท้องผูก รวมถึงได้วิตามินอี ที่ช่วยลดการเหี่ยวย่นของผิวได้

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

ข้าวกล้องงอก สารอาหารมากมาย. update,  (กันยายน) 2552, ปีที่ 24,  ฉบับที่ 264, หน้า 107.